Cầu thủ Việt Nam bị chê “lười biếng”, HLV thiếu hợp tác khiến chuyên gia nước ngoài làm 1 tuần đã muốn ra đi

Daniel Enriquez làm giám đốc kỹ thuật ở Hà Nội FC từ tháng 12/2019 nhưng đến đầu tháng 2/2020, ông đã xin ra đi. Mới đây, ông đã có những chia sẻ về khoảng thời gian này trong chương trình Tuya y Mía của đài El Espectador (Uruguay).

Cầu thủ Việt Nam bị chê lười biếng, HLV thiếu hợp tác khiến chuyên gia nước ngoài làm 1 tuần đã muốn ra đi - Ảnh 1.

Ông Daniel Enriquez không thể thực hiện dự án đề ra cùng Hà Nội FC vì hai bên chưa có sự thấu hiểu lẫn nhau. Ảnh: Đỗ Linh

Một trải nghiệm tệ hại

Ông Daniel Enriquez nói: “Tôi được Hà Nội FC thuê. Đây là đội bóng mạnh nhất tại Việt Nam, hàng đầu ở Đông Nam Á. Tôi xác định học hỏi toàn diện và không hối tiếc khi đến đây. Mặc dù vậy, từ quan điểm thể thao, đó là một trải nghiệm tệ hại. Tôi không theo dõi được giải đấu ở đây vì đã rời đi từ ngày 1/2/2020.

Tôi đã ở Việt Nam 15 ngày vào tháng 11. Tôi gặp đại diện CLB, trao đổi về những thử thách và dự án đặt ra rất tuyệt vời. Ngoài tôi, họ còn thuê chuyên gia thể lực Nicolas Gandini và chuyên viên phân tích số liệu Estefano Zammarelli.

Hà Nội FC có thể mạnh ở trong nước hoặc khu vực nhưng ở đấu trường quốc tế lớn, họ thường thất bại trước các đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản khi thủng lưới từ 3-4 bàn.

Hà Nội FC đã giành 3 chức vô địch trong 4 mùa giải gần nhất ở Việt Nam. Năm ngoái, họ vô địch cả V.League lẫn Cúp quốc gia. Đó là một CLB lớn với nhiều tiềm năng. Điều tôi không biết là văn hoá ở đây. Các thành phố có thể phát triển lên nhưng có những thứ vẫn sẽ không thay đổi. Bạn có thể đến một thành phố hiện đại, với những toà nhà chọc trời, trung tâm mua sắm xa xỉ nhưng nhận ra rằng người Việt Nam vẫn sẽ đi xe máy nhiều và ăn uống nhiều trên đường phố”.

Cầu thủ Việt Nam bị chê lười biếng, HLV thiếu hợp tác khiến chuyên gia nước ngoài làm 1 tuần đã muốn ra đi - Ảnh 2.

Ông Daniel Enriquez (thứ hai từ trái sang) cho rằng quá trình làm giám đốc kỹ thuật ở Hà Nội FC là trải nghiệm tệ hại. Ảnh: Contras Hanoi

Không có làn sóng thay đổi

“Khi tôi trở lại Việt Nam vào ngày 1/12/2019 để bắt đầu mùa giải mới, dường như họ đã quên đi dự án mà tôi đưa ra và nó hoàn toàn mất kiểm soát. Điều tệ nhất là không có bất cứ làn sóng thay đổi nào. Tôi đã nói chuyện với chủ sở hữu đội bóng, chủ tịch CLB, những người đã thuê tôi.

Họ đã có tác động với các quan chức phía dưới, với HLV trưởng (Chu Đình Nghiêm). Vị này có vẻ không muốn thay đổi. Anh ấy nói với tôi rằng không muốn thay đổi vì anh ấy đã là một nhà vô địch rồi. Anh ấy không hứng thú với việc đối đầu các nhà vô địch châu Á khác. Từ đó, tôi tự hỏi họ đưa tôi về đây để làm gì?”, ông Daniel Enriquez giãi bày.

Ông nói tiếp: “Khi đến một nơi như thế này, tôi đem theo một cộng sự. Tôi tin tưởng chủ tịch CLB, chủ sở hữu đội bóng. Họ nói rằng sẽ sẵn sàng đổ tiền để thay đổi. Họ yêu cầu tôi và cộng sự đừng rời đi. Đó là một sự thúc đẩy lớn đối với chúng tôi để sẵn sàng đánh cược.

Vấn đề là khi chúng tôi đề nghị gia tăng gấp đôi lịch tập thì HLV đã phản đối. Chúng tôi muốn thực hiện 3 giáo án trong một ngày nhưng HLV chỉ muốn một giáo án đơn giản trong 8 tuần trước khi mùa giải bắt đầu. Chúng tôi cố gắng giải thích với anh ấy rằng bóng đá chuyên nghiệp vận hành khác thế này nhưng không thành công. Chúng tôi đề nghị hạ xuống còn 5 tuần nhưng họ vẫn làm việc không chăm chỉ. Thứ hai, họ tập chạy. Thứ ba, họ vào phòng gym. Thứ tư, họ chỉ tập nhẹ với bóng. Ở Uruguay, 3 buổi đó có thể dồn vào một ngày”.

HLV Chu Đình Nghiêm và ông Daniel Enriquez được cho không thể làm việc cùng nhau. Ảnh: Decano – Hiếu Lương

Sự lười biếng của cầu thủ Việt Nam trong mắt chuyên gia Uruguay

Daniel Enriquez phân tích: “Cầu thủ Việt Nam nhỏ người và nhanh nhẹn, nhưng khả năng tự làm việc bằng không. Họ không bao giờ tự đặt chân vào phòng gym để cải thiện thể chất và sức mạnh. Khi va chạm với một cầu thủ Nhật Bản, họ để vượt qua dễ dàng. Họ giàu kỹ thuật nhưng sự hy sinh thấp. Tôi không thấy áp lực, không thấy sự bứt phá từ họ. Không có gì cả”.

Ông thậm chí còn mâu thuẫn với HLV trưởng: “Một tuần sau khi bắt đầu làm việc, chuyên gia thể lực đã muốn rời đi sau sự việc HLV trưởng bước vào sân, cắt ngang phần hướng dẫn của anh ấy và tuyên bố “finish” (kết thúc). Tôi nghĩ đó là từ tiếng Anh duy nhất mà anh ta biết.

Chuyên gia thể lực Nicholas Gandini thậm chí đã đưa cả gia đình anh ấy sang đây nhưng chỉ sau 1 tuần, anh ấy nói với tôi rằng không thể chịu đựng được nữa. Một tháng sau, anh ấy rời khỏi đội. Sau đó, Estefano (chuyên gia phân tích) cũng rời đi. Tôi cũng không nghĩ mình sẽ ở lại.

Tôi đã nói lại với chủ sở hữu CLB và chủ tịch và nhận thấy rằng họ không muốn tác động lên HLV trưởng, với các cầu thủ hay một một số người khác trong đội bóng. Họ không muốn tranh luận và đề nghị tôi tự xử lý việc này với HLV”.

Ông Daniel Enriquez từng cùng Hà Nội FC sang Malaysia dự Cúp Tứ hùng giao hữu vào giữa tháng 1/2020. Thời điểm đó chưa có nhóm cầu thủ U23 như Quang Hải, Thành Chung, Đình Trọng. Tuy nhiên, đấy cũng là lần đầu tiên và duy nhất ông làm việc ở một giải đấu cùng Hà Nội FC. Ảnh: Tuấn Mark – Hiếu Lương

“Trải nghiệm ở Hà Nội FC có thể tệ nhưng Việt Nam rất an toàn”

Ông Daniel Enriquez đi từ ngạc nhiên đến ngưỡng mộ cách Việt Nam chống Covid-19, ông nói: “Ở Việt Nam, tôi có thể đi bộ với bạn của mình ở bất cứ đâu mà không lo sợ gì cả. Những con số ủng hộ điều đó. Hà Nội với 9 triệu dân, là thủ đô của một quốc gia có khoảng 91 triệu dân nhưng chỉ có 241 ca nhiễm Covid-19 và chưa ai tử vong (số liệu ngày 6/4).

Chúng tôi quen với việc nghe về virus gây dịch Covid-19. Việt Nam là nơi có văn hoá đeo khẩu trang, găng tay và lấy nhiệt độ ở mỗi nơi bạn tới. Khi trở lại Uruguay vào đầu tháng 3, tôi tự nguyện làm công tác kiểm dịch và là người duy nhất đeo mặt nạ ở sân bay tại Montevideo”.

Có thể bạn hơi xấu hổ nhưng tôi đã làm thế suốt 4 tháng. Thậm chí, bạn có thể quen với việc ngủ mà có khẩu trang. Bản thân người Việt Nam sử dụng khẩu trang vì ô nhiễm không khí, giống ở Trung Quốc. Hà Nội là một thành phố đầy xe máy, thậm chí biến tôi như trở thành một tài xế Uber. Với xe máy, bạn sẽ đến một nơi trong 20 phút thay vì mất 2 giờ nếu đi bằng ô tô. Tôi không thích lái xe hơi là vì vậy.

Chúng tôi đã đi ăn ở một số cửa hàng nhỏ trên đường phố, những nơi ấy thậm chí còn có người đo thân nhiệt tại cửa ra vào, bất cứ ai bị sốt cũng phải về nhà tự cách ly. Tôi cảm thấy được bảo vệ và tình hình dịch bệnh thì được kiểm soát. Ở đây, khi Chính phủ đưa ra một yêu cầu, mọi người đều tuân theo. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ kiểm soát được dịch bệnh”.

HLV trưởng ĐT Jordan đánh giá cao lối chơi kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam.

Đầu mùa giải 2020, Hà Nội FC đã thuê 3 chuyên gia nước ngoài gồm giám đốc kỹ thuật Daniel Enriquez, chuyên gia thể lực Gandini và chuyên viên phân tích Estefano. Mục tiêu của đội bóng thủ đô là chuyên nghiệp hoá cơ cấu tổ chức và giúp CLB vươn tầm châu lục. Tuy nhiên, giữa tháng 2/2020, Hà Nội FC tuyên bố chia tay cả 3 nhân vật này.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thể thao T&T, nói: “Nhiều khi kinh nghiệm, tư duy của họ rất tốt nhưng sang Việt Nam chưa hiểu hết. Quá trình làm việc của họ có khó khăn. Đó cũng là kinh nghiệm để chúng tôi tiếp tục tìm những người có đức, có tài chung tay xây dựng Hà Nội FC chuyên nghiệp hơn”.

Ông Daniel Enriquez từng trải qua các vị trí trong ban huấn luyện, giám đốc kĩ thuật, giám đốc thể thao các đội Puebla (Mexico), Tigres (Mexico), Tampico Madero (Mexico), Colón (Uruguay), Nacional (Uruguay) và Consadole Sapporo (Nhật Bản).

kết quả futsaltỷ số bồ đào nhabóng đá nhà cáikết quả bóng đáviệt nam đá banh

Releated